7 yếu tố cần kiểm soát khi tiến hành hoạt động Xuất khẩu

Có thể nói xuất khẩu là dòng thu nhập lớn nhất và bền vững nhất của một quốc gia. Vậy để hoạt động xuất khẩu diễn ra thuận lợi và đạt được hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp xuất khẩu cần kiểm soát những yếu tố gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ nội dung này.

1.Chủ động lên kế hoạch tiếp cận nhiều khách hàng nước ngoài tiềm năng 

Sẽ có thể khó khăn bước đầu, bởi khách nước ngoài thường sẽ không trả lời bạn nhiều, họ sẽ liên tục mặc cả và có thể không mua hàng ngay. Cần lưu ý rằng một khi đã tiếp cận được khách hàng, bạn phải kiên trì giữ liên lạc, nhiệt tình tư vấn những yêu cầu của họ để có thể đi đến kí kết những hợp đồng mua bán giá trị cho công ty. Trong đó, sẵn sàng gửi tặng hàng mẫu là một bước không thể thiếu để có thể tư vấn cho khách một cách sát sao nhất.

2. Song song với tiếp cận khách nước ngoài,phải lên kế hoạch khai thác các nhà cung cấp bằng cách xin nhiều ảnh sản phẩm cùng các thông số kỹ thuật , báo giá kèm theo của từng loại, các chứng nhận liên quan.

3. Là một nhà thương mại, bạn bắt buộc phải thân với xưởng sản xuất để mua được mặt hàng với giá cả tốt nhất. Sẽ là chặng đường dài và vất vả để kết thân với xưởng,tuy nhiên nỗ lực này hoàn toàn là xứng đáng một khi bạn mua được giá phải chăng góp phần nâng cao % lợi nhuận của bạn. 

4. Đàm phán nhiều bên cùng 1 lúc 

Là một công ty thương mại sẽ là trung gian kết nối với nhiều bên, do vậy để đi đến kí kết một hợp đồng thương mại, bạn phải đàm phán với các bên cùng lúc. Các đối tác ở đây gồm có các khách hàng nước ngoài, các xưởng sản xuất trong nước ,các hãng vận tải và các bên cung cấp dịch vụ bảo hiểm ( nếu có).

5. Trước khi kí kết hợp đồng, bạn cần tìm hiểu rõ các điều khoản, các quy định sẽ ràng buộc trong hợp đồng để đảm bảo nhất quyền lợi cho mình. 

6. Phải lên kế hoạch để kiểm soát chất lượng hàng hóa

Đối với các nhà thương mại, sẽ là điểm hạn chế khi bạn không trực tiếp và thường xuyên giám sát quá trình sản xuất hàng hóa ở xưởng, vì vậy một khi kiểm soát được quá trình này và đảm bảo được chất lượng hàng hóa xuất khẩu, bạn sẽ có được lòng tin từ khách hàng, làm cơ sở đi đến kí kết những hợp đồng tiếp theo.

7. Giành quyền thuê tàu vận chuyển.

Giành quyền thuê tàu đến cảng đích sẽ là lợi thế cực lớn đối với nhà xuất khẩu. Không những sẽ giúp nhà xuất khẩu kiểm soát được việc giao hàng cho khách ( vận đơn gốc sẽ được hãng tàu phát cho nhà xuất khẩu, nhà xuất khẩu sẽ gửi vận đơn này cho nhà nhập khẩu khi nhà nhập khẩu chuyển đủ tiền hàng), nhà xuất khẩu còn có thể tính lãi cả phần cước vận chuyển này để tăng lợi nhuận cho đơn hàng của mình.

Chia sẻ bài viết:
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on telegram

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *