Di chuyển Website bằng Plugin All-in-One WP Migration

Việc di chuyển website có thể là việc tốn nhiều thời gian và công sức, đặc biệt đối với website hoạt động đã lâu, có nhiều dữ liệu. Do đó, thông thường quản trị viên sẽ không muốn chuyển đổi website sang máy chủ mới, trừ khi thật sự cần thiết.

Sẽ có 2 tình huống có thể  xảy ra khi di chuyển Website:

  • KHÔNG thay đổi URL: Thay đổi máy chủ của website từ nhà cung cấp hosting này sang nhà cung cấp hosting khác với cơ sở hạ tầng mới nhưng không thay đổi địa chỉ URL gốc của trang.
  • CÓ thay đổi URL: URL của website bị thay đổi. Ví dụ: từ địa chỉ “domain.com” thành “domain.vn”.

Bài toán đặt ra với các nhà quản trị viên là làm thế nào để tối ưu thời gian cho việc di chuyển và hạn chế những lỗi xảy ra trong quá trình di chuyển. Bài viết này mình sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề đó thông qua Plugin All-in-One WP Migration.

Hướng dẫn cách di chuyển website bằng plugin All-in-One WP Migration

Bạn có thể tự mình di chuyển website một cách nhanh chóng với sự trợ giúp của plugin All-in-One WP Migration. Đây là một tiện ích rất hữu dụng, giúp bạn chuyển toàn bộ dữ liệu (bao gồm database, file media, plugin, theme,…) sang hosting mới một cách tự động. Plugin cũng sẽ sửa chữa tất cả các sự cố có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi.

Dưới đây là các bước hướng dẫn cách di chuyển webiste bằng cách sử dụng All-in-One WP Migration:

1. Cài đặt Plugin All-in-one WP Migration

All-in-One WP Migration đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên kho ứng dụng WordPress. Chính vì thế chúng ta có thể cài đặt plugin dễ dàng trên trang quản trị. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn cài đặt plugin nếu chưa nắm được cách làm.

Với phiên bản miễn phí này, người dùng sẽ bị giới hạn dung import tối đa là 500MB. Nếu website của bạn nhiều hơn vậy, bạn bắt buộc phải mua thêm addon Unlimited Extension để import không giới hạn dung lượng.

2. Xuất dữ liệu website WordPress trên máy chủ cũ

Bước 1: Ở trang quản trị WordPress, trên bảng menu phía bên trái, chọn mục “All-in-One WP Migration” -> click vào “Export”.

Bước 2: Sau khi chọn xong, hệ thống sẽ đưa bạn đến trang “Export”. Tại đây, bạn có thể bắt đầu xuất các dữ liệu của website.

Tại “Export to”, chọn “File” để xuất dữ liệu dưới dạng tập tin. Chờ hệ thống thực hiện quá trình sao lưu khoảng từ 5 – 30 phút, tùy vào dung lượng thực tế của trang web.

Bước 3: Sau khi hoàn tất việc sao lưu, hệ thống sẽ hiển thị thông báo.
Bạn click vào liên kết “Download” để tải file dữ liệu về máy tính. Tập tin sẽ được lưu với định dạng *.wpress.

3. Nhập dữ liệu Website sang máy chủ mới

Sau khi đã khởi tạo website WordPress ở máy chủ mới, bạn cần thực hiện các bước sau đây để nhập dữ liệu:

Bước 1: Cài đặt plugin “All-in-One WP Migration”. Cách thực hiện giống như trên.

Bước 2: Ở trang quản trị WordPress, trên bảng menu phía bên trái, chọn mục “All-in-One WP Migration” -> click vào “Import”.

Bước 3: Hệ thống hiển thị trang để bạn nhập dữ liệu website vào. Kéo thả file backups mà bạn đã dowload từ website cũ vào ô Import.

Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị một cảnh báo với nội dung: “Quá trình nhập sẽ ghi đè lên cơ sở dữ liệu hiện có”.

Nhấp vào nút “PROCEED”, sau đó đợi hệ thống hoàn thành việc nhập dữ liệu. Thời gian chờ đợi sẽ tùy thuộc vào kích thước dữ liệu website của bạn.

Bước 5: Sau khi hoàn tất, hệ thống sẽ hiển thị thông báo như hình bên dưới:

Ở bước này, bạn đã hoàn thành việc nhập dữ liệu website sang máy chủ mới. Bạn nên nhấp vào “Permalinks Settings” để cài đặt lại cấu trúc đường dẫn một lần nữa. Việc này sẽ phục hồi file .htaccess và đảm bảo các liên kết của bạn được định dạng đúng.

Bước 6: Sau khi nhấp vào “Permalinks Settings”, bạn sẽ được đưa đến trang đăng nhập của WordPress mới. Do cơ sở dữ liệu đã được di chuyển qua hosting mới nên tên và mật khẩu đăng nhập vẫn giống như trên trang cũ.

Bước 7: Sau khi đăng nhập thành công, ở bảng menu bên trái, chọn “Setting” -> “Permalink”.

Hệ thống hiển thị các thông số liên quan đến permalinks. Đừng thay đổi bất kỳ điều gì ở đây. Chỉ cần cuộn trang xuống và nhấp vào nút “Save Changes” để hoàn tất.

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc chuyển website thông qua sự hỗ trợ của plugin All-in-One WP Migration. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trên đây, việc di chuyển webiste, chuyển đổi máy chủ của bạn sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện hơn. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ bài viết:
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on telegram

138 thoughts on “Di chuyển Website bằng Plugin All-in-One WP Migration”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *