Điều khoản thanh toán xuất nhập khẩu

Điều khoản Thanh toán Xuất khẩu là một phần quan trọng của Thương mại Quốc tế, dựa vào đó các nhà xuất khẩu và nhập khẩu quyết định cách thức xử lý khoản thanh toán cuối cùng. Hai bên quyết định hoặc thương lượng các điều khoản này.

Luôn luôn có rủi ro liên quan đến việc thu hồi số tiền hóa đơn; và trong trường hợp xuất khẩu, rủi ro còn cao hơn do khoảng cách vật lý giữa hai bên và sự đa dạng trong cấu trúc pháp lý của hai nước.

Để giảm thiểu rủi ro và tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình, các loại thanh toán khác nhau được cung cấp cho các nhà nhập khẩu và xuất khẩu để họ có thể ký kết các thỏa thuận chung. Một số phương thức thanh toán có lợi hơn cho người mua và một số phương thức thanh toán có lợi hơn cho nhà cung cấp. Họ sẽ giao dịch với các điều khoản xuất khẩu nào, phụ thuộc vào lịch sử giao dịch và mối quan hệ giữa hai bên.

Có các loại thanh toán như: CA, TT, CAD, LC,…trong đó 2 phương thức thanh toán luôn được sử dụng nhiều nhất là TT và LC

 1. “Thanh toán TT” là gì?

  Chuyển khoản ngân hàng, còn được gọi là chuyển khoản điện báo hoặc chuyển khoản telex (“T / T”) là việc chuyển tiền điện tử từ người mua / người nhập khẩu sang người bán / người xuất khẩu, thông qua ngân hàng hoặc một tổ chức tương tự.
  Đối với hầu hết các quốc gia và ngân hàng, khi người mua xác nhận chuyển khoản ngân hàng, không thể thu hồi tiền từ người thụ hưởng (các khoản thanh toán đó là không thể hủy ngang). Các khoản thanh toán ACH có thể là một ngoại lệ, tức là chúng có thể bị thu hồi.Thanh toán T / T khiến người mua gặp rủi ro cao.Các rủi ro thanh toán thay thế, được mô tả dưới đây, đã được giới thiệu để giảm thiểu rủi ro thanh toán cho người mua (và nhà cung cấp) trong hoạt động thương mại quốc tế.
 2. “Thanh toán LC” – Thư tín dụng

  Thư tín dụng, được định nghĩa đơn giản, là một công cụ bằng văn bản do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của khách hàng, Người nhập khẩu (Người mua), theo đó ngân hàng hứa thanh toán cho Người xuất khẩu (Người thụ hưởng) hàng hóa hoặc dịch vụ, với điều kiện Người xuất khẩu phải xuất trình tất cả các tài liệu được yêu cầu, chính xác như quy định trong Thư tín dụng, và đáp ứng tất cả các điều khoản và điều kiện khác được quy định trong thư tín dụng.Thư tín dụng cũng thường được gọi là Tín dụng chứng từ.Thư tín dụng được sử dụng giữa các đối tác thương mại không biết rõ về bản thân, ở những nơi xa xôi và không chấp nhận rủi ro thanh toán của các điều khoản thanh toán khác như mở tài khoản, chuyển khoản, và tiền mặt đối với chứng từ.Các thuật ngữ “Thư tín dụng” / hoặc L / C) và “Tín dụng chứng từ” (D / C) có cùng ý nghĩa chính xác. Thuật ngữ đầu tiên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ và Châu Á, trong khi thuật ngữ thứ hai là thuật ngữ phổ biến ở Châu Âu.
 3. Cách phát hành LCTrước khi phát hành LC, nhà nhập khẩu phải chấp thuận các hạn mức tín dụng được chấp thuận bởi ngân hàng phát hành.Hơn nữa, các giao dịch xuất nhập khẩu liên quan đến ngoại tệ phải tuân theo các quy định về ngoại hối và các quy tắc Quốc tế.Thông thường, ngân hàng phát hành yêu cầu nhà nhập khẩu nộp Đơn xin LC để phát hành Thư tín dụng.Sau khi nhận được đơn, ngân hàng phát hành một hối phiếu LC mà nhà xuất nhập khẩu có thể xem xét và trong trường hợp có thể sửa đổi. Khi LC được thỏa thuận giữa các bên, ngân hàng phát hành nộp LC cho ngân hàng thông báo cho người xuất khẩu, ngân hàng này sẽ thông báo cho người bán. Khi nhận được LC, người bán có thể bắt đầu các hoạt động sản xuất hoặc giao hàng với sự bảo đảm thanh toán tốt.
Chia sẻ bài viết:
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on telegram

255 thoughts on “Điều khoản thanh toán xuất nhập khẩu”

 1. Im excited to discover this web site. I need to to thank you for ones time for this wonderful read!! I definitely savored every bit of it and I have you bookmarked to look at new information in your web site.

 2. I don’t need to tell you how important it is to optimize every step in your SEO pipeline. But unfortunately, it’s nearly impossible to cut out time or money when it comes to getting good content. At least that’s what I thought until I came across Article Forge… Built by a team of AI researchers from MIT, Carnegie Mellon, Harvard, Article Forge is an artificial intelligence (AI) powered content writer that uses deep learning models to write entire articles about any topic in less than 60 seconds. Their team trained AI models on millions of articles to teach Article Forge how to draw connections between topics so that each article it writes is relevant, interesting and useful. All their hard work means you just enter a few keywords and Article Forge will write a complete article from scratch making sure every thought flows naturally into the next, resulting in readable, high quality, and unique content. Put simply, this is a secret weapon for anyone who needs content. I get how impossible that sounds so you need to see how Article Forge writes a complete article in less than 60 seconds! order here.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *