Incoterms – điều khoản thương mại quốc tế và những điều cần biết

Incoterms là quy tắc thương mại quốc tế được quy định bởi Phòng Thương mại Quốc tế (ICC). Nó giải thích các điều kiện thương mại được áp dụng phổ biến trong các giao dịch thương mại quốc tế. Vậy, Incoterms được áp dụng như thế nào? Có những điều kiện nào cần phải lưu ý? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Incoterms là gì?

Incoterms là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: International Commerce Terms. Incoterms là tập hợp của những quy tắc thương mại quốc tế có chức năng quy định trách nhiệm của các bên xuất hiện trong hợp đồng ngoại thương. 

Incoterms được chuẩn hoá và được công nhận, sử dụng rộng rãi ở nhiều vùng quốc gia, lãnh thổ trên thế giới. Các điều khoản này gồm nhiều nội dung, trong đó có 2 điểm quan trọng nhất là:

  • Trách nhiệm của bên mua và bên bán
  • Điểm chuyển giao trách nhiệm, chi phí, rủi ro từ người bán sang người mua

Bởi Incoterms có phạm vi ảnh hưởng tới thương mại quốc tế nên sẽ có những tác động nhất định đến các hoạt động xuất nhập khẩu.

2 điều kiện giao hàng phổ biến nhất

Trong các điều khoản của Incoterms thì FOB (Free on Board – Giao hàng lên tàu) và CIF(cost, Insurance, Freight – Tiền hàng, bảo hiểm, cước tàu) là hai điều khoản quan trọng nhất. Hai điều kiện này vừa có điểm giống vừa có điểm khác nhau. 

Điểm giống nhau của FOB và CIF 

  • Đều là điều kiện trong Incoterm. Hai điều kiện được khuyến cáo sử dụng cho vận tải đường biển và đường thuỷ nội bộ. Đồng thời, đây cũng là hai điều kiện thường xuyên được sử dụng nhất. 
  • Vị trí chuyển trách nhiệm và rủi ro tại cảng xếp hàng đều là ở cảng đi. 
  • Người bán (seller) có trách nhiệm làm thủ tục hải quan để xuất khẩu. Người mua (buyer) có trách nhiệm làm thủ tục nhập khẩu để lấy hàng. 

Điểm khác nhau của FOB và CIF

  • Địa điểm giao hàng: Địa điểm giao hàng theo điều kiện FOB là giao hàng tại cảng xuất còn địa điểm giao hàng theo điều kiện CIF là giao hàng tại cảng nhập. 
  • Trách nhiệm mua bảo hiểm: Đối với điều kiện FOB, người bán sẽ không phải mua bảo hiểm. Ngược lại, với điều kiện CIF thì người bán phải có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu (quy định hợp đồng bảo hiểm tối thiểu 110% giá trị hàng hoá). 
  • Trách nhiệm thuê tàu: FOB – người mua sẽ phải chịu trách nhiệm tìm thuê tàu. CIF – người bán phải tìm tàu vận chuyển cho lô hàng. 
  • Địa điểm chuyển giao rủi ro: Mặc dù có điểm chung là vị trí chuyển rủi ro ở lan can tàu tuy nhiên theo điều kiện CIF thì người bán phải có trách nhiệm cho tới điểm cuối là cảng dỡ hàng (cảng đến).

Bảng tính giá hàng hóa xuất khẩu

Giá FOB = Giá hàng thành phẩm + chi phí nâng hạ container + chi phí kéo container nội địa + chi phí mở tờ khai hải quan + chi phí xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu khách hàng yêu cầu) + chi phí kẹp trì + chi phí hun trùng kiểm dịch. 

CIF = FOB + cước biển + bảo hiểm

Bộ chứng từ

Bộ chứng từ hàng hoá có nhiệm vụ làm rõ các đặc điểm, giá trị, chất lượng và số lượng của hàng hoá. Thông thường, người xuất trình và người mua sẽ trả tiền cho bộ chứng từ khi nhận được chúng. Về cơ bản, bộ chứng từ có các loại: Hoá đơn thương mại, bảng kê chi tiết, phiếu đóng gói, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. 

– Hóa đơn thương mại:

+ Thông tin người xuất

+ Thông tin người nhập

+ Số hiệu & ngày phát hành hóa đơn

+ Loại hàng, số lượng, đơn giá, tổng tiền

+ Điều kiện giao hàng

+ Phương thức thanh toán

+ Ký và đóng dấu công ty xuất khẩu

 

-Phiếu đóng gói hàng hóa (thường không nhắc đến giá trị hàng hoá)

+ Người mua/ người bán

+ Số hiệu và ngày phát hành

+ Mô tả hàng hóa: Loại hàng, trọng lượng tịnh/ trọng lượng bì, số kiện, quy cách đóng gói,…

+ Ký và đóng dấu công ty xuất khẩu

– Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O (Certificate of Origin)

Do bộ công thương/ phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam cấp. Giấy này cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào.

– Giấy chứng nhận hun trùng

Chứng thư hun trùng thuê công ty hun trùng làm. Hun trùng  là biện pháp thường được sử dụng để xịt hóa chất xử lý mối, mọt,…để khử trùng hàng làm bằng gỗ hoặc có liên quan đến gỗ để tránh bị ô nhiễm trong khi vận chuyển hàng hóa, phòng sự phát tán các vi sinh vật sống kí sinh trong các mạch gỗ giữa các quốc gia trên thế giới.

– Vận đơn (Bill of Lading/Airway Bill)

+ Người mua/ người bán

+ Người nhận thông báo hàng đến

+ Tên tàu/số chuyến

+ Cảng bốc/dỡ hàng

+ Loại hàng, số lượng hàng, số cont, số chì,…

Như vậy, điều khoản thương mại quốc tế Incoterms sẽ cần lưu ý hai điểm chính là FOB và CIF. Hai điều kiện này có điểm giống và khác nhau tuy nhiên cả hai đều là điều kiện được khuyến cáo sử dụng trong các giao dịch thương mại quốc tế.  Mặt khác, về bộ chứng tử cũng có nhiều điểm cần lưu ý để hoạt động xuất/nhập khẩu của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi nhất.

Chia sẻ bài viết:
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on telegram

107 thoughts on “Incoterms – điều khoản thương mại quốc tế và những điều cần biết”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *