Những rủi ro gặp phải và cách giảm thiểu rủi ro trong thanh toán L/C

Khi tìm hiểu về phương thức thanh toán L/C có lẽ chúng ta vẫn chưa thể lường trước được vô vàn rủi ro của phương thức thanh toán này. Bởi Thanh toán bằng thư tín dụng chứng từ trước nay vẫn được coi là phương thức thanh toán quốc tế an toàn nhất. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu những rủi ro và tìm cách giải thiểu những rủi ro trong phương thức thanh toán L/C.

1. Thanh toán L/C là gì?

Đây là phương thức thanh toán mà theo đó dựa theo yêu cầu của nhà nhập khẩu, ngân hàng sẽ mở một thư tín dụng (văn bản bảo lãnh) cam kết với người thụ hưởng (nhà xuất khẩu) sẽ thanh toán, chấp nhận hối phiếu,…nếu nhà xuất khẩu xuất trình được bộ chứng từ thanh toán phù hợp với các điểu kiện và điều khoản được quy định trong thư tín dụng (letter of credit)

2. Quy trình thanh toán L/C

1.Ký kết hợp đồng mua bán (Sales Contract)
2. Nhà nhập khẩu làm giấy đề nghị mở L/C và nộp vào ngân hàng các giấy tờ cần thiết. Thực hiện ký quỹ (nếu có) theo yêu cầu để ngân hàng phát hành L/C cho người xuất khẩu.
3. Ngân hàng phát hành L/C theo yêu cầu của giấy đề nghị mở L/C chuyển tới ngân hàng đại lý của mình tại nước xuất khẩu.
4. Ngân hàng thông báo chuyển L/C gốc cho nhà xuất khẩu. Nhằm đánh giá khả năng thực hiện L/C của mình và đề nghị tu chỉnh (nếu có)
5. Nhà xuất khẩu giao hàng theo đúng quy định của L/C và các văn bản tu chỉnh L/C (nếu có).
6. Người xuất khẩu lập bộ chứng từ theo đúng quy định của L/C. Các văn bản tu chỉnh (nếu có) xuất trình cho ngân hàng đúng thời hạn quy định.
7. Ngân hàng đại lý sau khi kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ, chuyển tới ngân hàng phát hành. (hoặc ngân hàng thanh toán).
8.Ngân hàng phát hành thư tín dụng kiểm tra bộ chứng từ thanh toán L/C:
– Nếu không phù hợp với quy định của L/C thì từ chối thanh toán và gửi trả bộ chứng từ cho người xuất khẩu.
– Nếu phù hợp với quy định của L/C, tiến hành trả tiền hoặc chấp nhận hối phiếu. (Đối với thanh toán L/C trả chậm).
9. Người xuất khẩu nhận được tiền
10. Ngân hàng phát hành thư tín dụng trao bộ chứng từ cho nhà nhập khẩu và phát lệnh đòi tiền nhà nhập khẩu.

Sau đó nhà nhập khẩu kiểm tra bộ chứng từ. Nếu phù hợp với quy định của L/C thì đến ngân hàng làm thủ tục thanh toán, ngân hàng phát hành ký hậu bộ chứng từ để nhận hàng.
Tuy nhiên, nếu thấy không phù hợp với quy định của L/C thì nhà nhập khẩu có quyền từ chối thanh toán.

3. Rủi ro và cách giảm thiểu rủi ro trong thanh toán L/C

3.1. Rủi ro từ phía ngân hàng phát hành L/C

Đây là rủi ro mà người bán có thể gặp phải khi người mua mở tài khoản tại ngân hàng phát hành L/C nhưng không đảm bảo khả năng thanh toán, tín nhiệm kém, hoặc chưa có mã Swift Code.

Biện pháp xử lý

 • Bên bán có thể yêu cầu bên mua mở L/C tại các ngân hàng uy tín.
 • Một số trường hợp có thể chỉ định ngân hàng phát hành L/C là đại lý của ngân hàng tại nước xuất khẩu hoặc ngược lại có quan hệ đảm bảo.

3.2. Rủi ro do nhà cung cấp(xưởng sản xuất) không cung cấp đủ hàng hoá

Nhiều trường hợp nhà cung cấp không gửi đầy đủ hàng hoá hoặc khi nhận hàng không giống như hình ảnh mẫu và đàm phán trên hợp đồng thương mại. Lúc này nhà nhập khẩu sẽ phải chịu toàn bộ rủi ro.

Biện pháp xử lý

 • Làm việc với đối tác uy tín, đàm phán chặt chẽ về các điều kiện đóng gói giao hàng (phải có ảnh chụp, video gửi cho nhà nhập khẩu).
 • Quy định rõ ràng các điều khoản, mức phạt trong hợp đồng ngoại thương nếu không thực hiện hợp đồng.
 • Cử nhân viên qua trực tiếp giám sát quy trình đóng gói và vận chuyển.
 • Nhiều trường hợp hàng hoá có giá trị lớn thì 2 bên phải cùng ký quỹ ngân hàng, nếu 1 trong 2 bên sai phạm thì bên còn lại vẫn được bồi thường.

3.3. Nhà xuất khẩu không xuất trình được bộ chứng từ theo đúng quy định L/C

Khi thanh toán theo phương thức tín dụng chứng từ, về mặt nguyên tắc, trước lúc người mua lấy được chứng từ và ra cảng nhận hàng thì ngân hàng Mở vẫn là chủ sở hữu của lô hàng, thông qua việc giữ trong tay bộ chứng từ.

Trong trường hợp, người mua không có khả năng thanh toán cho ngân hàng (trường hợp ký quỹ không đủ 100%), ngân hàng sẽ tiến hành giam giữ bộ chứng từ và trường hợp xấu nhất là họ phải bán lại chứng từ này cho một bên khác để thu hồi số tiền mà người mua còn nợ họ.

Biện pháp xử lý

 • Chuẩn bị chứng từ đầy đủ, khi làm thanh toán L/C cần nhân sự có chuyên môn thật tốt để tránh trường hợp sửa L/C nhiều lần.
 • Cần đàm phán trong hợp đồng tất cả những chứng từ, hạn chế việc phát sinh thêm sau khi đã ký hợp đồng.
 • Kiểm soát chặt chẽ những rủi ro có thể phát sinh khi sử dụng L/C.
 • Nhận tham vấn từ ngân hàng thụ hưởng hỗ trợ nhà xuất khẩu.
 • Tìm hiểu kỹ về quy định thanh toán L/C và quy định bộ chứng từ.
 • Căn cứ thời gian chuẩn bị chứng từ hợp lý để đàm phán trong ngày mở L/C, hạn chế mở quá sớm hoặc mở trong ngày hàng lên tàu nếu nhà xuất khẩu chưa kịp chuẩn bị L/C.

3.4. Rủi ro do hãng tàu không đáng tin cậy, tàu già

Sử dụng hãng tàu không đáng tin cậy sẽ có trường hợp giao hàng thiếu, mất hàng, hỏng hàng không đền bù, sử dụng tàu già có thể bị tai nạn, không nhận được đền bù xứng đáng.

Biện pháp xử lý

 • Khi thanh toán L/C, người xuất khẩu nên dành quyền chủ động thuê tàu.
 • Chỉ định hãng tàu có uy tín hoặc có văn phòng tại nước nhập khẩu sẽ giúp nhà nhập khẩu kiểm soát tối thiểu rủi ro.
 • Mua bảo hiểm hàng hóa (Mua FOB có thể mua thêm bảo hiểm).

3.5. Rủi ro khác

 • Thời hạn hiệu lực của L/C quá ngắn dẫn tới người bán chưa kịp giao hàng hoặc chưa kịp gửi chứng từ đã hết hạn L/C không nhận được thanh toán từ người bán: Quan trị rủi ro kéo dài thời gian hiệu lực của L/C, thông thường với các tuyến có thời gian vận tải ngắn, sẵn hàng sẽ có hiệu lực L/C là 21 ngày với các tuyến dài nên cân đối hiệu lực nhưng không nên quá 90 ngày.
 • Rủi ro trong vận tải, khi kiểm tra các điều khoản trong L/C người bán không đọc kỹ thông tin quy định tại mục: Shippment   và mục Partial shippment là Allowed hay Not allowed nếu không thực hiện đúng sẽ dẫn tới việc bị từ chối thanh tóan
 • Gửi sai chứng từ theo quy định của ngân hàng phát hành L/C: Ví dụ ngân hàng phát hành L/C yêu cầu bộ chứng từ phải được gửi từ ngân hàng A nhưng bạn lại nhờ ngân hàng B gửi điều này cũng được coi là vi phạm quy định ngân hàng có quyền từ chối thanh toán.
 • Bộ chứng từ phát hành không đúng yêu cầu phát hành trong thanh toán L/C: các chứng từ phát hành được quy định cụ thể nhưng người bán chưa tìm hiểu dẫn tới vi phạm quy định.
 • Người bán chưa tìm hiểu kỹ về sự uy tín của ngân hàng phát hành L/C

Mong là những kiến thức mình tổng hợp trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về những rủi ro có thể xảy ra, từ đó sẽ biết cách xử lý sao cho phù hợp khi sử dụng phương thức thanh toán quốc tế L/C.

Chia sẻ bài viết:
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on telegram

202 thoughts on “Những rủi ro gặp phải và cách giảm thiểu rủi ro trong thanh toán L/C”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *