Phân biệt Bill gốc và Surrendered Bill

BILL GỐC và SURRENDERED BILL là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn nhiều nhất trong xuất nhập khẩu. Mặc dù có cùng một chức năng là giúp consignee nhận được hàng, nhưng xét về bản chất thì hai loại bill này hoàn toàn khác nhau. Nếu không hiểu rõ điều này, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn và dẫn đến những sai sót không đáng có. Vậy Bill gốc và Surrendered Bill khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

TÌNH HUỐNG

Giả sử bạn có một lô hàng xuất sang Malaysia, để đối tác của bạn nhận được hàng, họ cần có vận đơn gốc, vận đơn này sẽ được phát hành bởi hàng tàu sau khi tàu chạy (thường là 3 bản gốc), nhiệm vụ của bạn là phải gửi chúng cho đối tác càng sớm càng tốt.
Thông thường những người nhập khẩu sẽ gửi chuyển phát nhanh bộ vận đơn gốc và trung bình phải mất từ 3-4 ngày mới đến được tay người nhận. Nếu bạn càng yêu cầu chuyển phát bộ bill gốc này càng nhanh thì phí càng cao.
Trường hợp hàng đến trước bộ vận đơn gốc, đối tác của bạn sẽ không thể nhận được hàng, nhưng nếu để hàng ở cảng quá lâu, có thể sẽ phát sinh phụ phí DEM/DET. Hoặc cũng có trường hợp, giữa người mua và người bán đã thanh toán trước đó, hoặc đã có quan hệ làm ăn thân thiết với nhau, thì lúc này bạn có thể không làm vận đơn gốc. Thay vào đó, hãy yêu cầu hãng tàu phát hành bill surrendered (trường hợp bạn đã nhận vận đơn gốc thì có thể mang đến trả và làm lại bill surrendered).
Sau khi phát hành bill surrendered, hãng tàu sẽ huỷ bộ vận đơn gốc (nếu có) và gọi điện telex release cho chi nhánh của mình tại Malaysia (nơi nhận) giải phóng hàng cho người nhận.
Lúc này bạn có thể scan bill surrendered và gửi chúng cho đối tác để nhận hàng, nội dung trên bill surrendred chẳng khác gì so với bill gốc cả.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA BILL GỐC VÀ SURRENDERED BILL

1. BILL GỐC

 

mẫu bill original

Ưu điểm của Bill gốc

Chặt chẽ hơn trong quá trình giao nhận hàng, muốn nhận được hàng, consignee bắt buộc phải có vận đơn gốc trong tay.

Nhược điểm Bill gốc

Việc gửi vận đơn gốc từ shipper sang consignee vừa tốn tiền, vừa mất thời gian và thủ tục phức tạp hơn.

2. SURRENDERED BILL

 

Mẫu Surrendered Bill hãng tàu

Ưu điểm Surrendered Bill

Không cần phải xuất trình “vận đơn gốc”, thủ tục nhận hàng đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian.

Nhược điểm

Với những lô hàng có giá trị lớn, hình thức này chỉ nên cân nhắc với các bên làm ăn lâu năm.

 

( Bài viết có tham khảo một số nguồn tài liệu)

Chia sẻ bài viết:
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on telegram

6.266 thoughts on “Phân biệt Bill gốc và Surrendered Bill”