Quy trình thanh toán T/T và L/C

Phương thức thanh toán quốc tế là cách thức người nhập khẩu trả tiền cho người xuất khẩu trong hoạt động thương mại quốc tế.Trong bối cảnh hội nhập ngày một sâu rộng,hoạt động kinh tế đối ngoại được đặt lên quan trọng hơn bao giờ hết. Để thực hiện điều đó, thanh toán quốc tế là khâu không thể thiếu góp phần không nhỏ trong thành công của bất kỳ giao dịch hàng hóa nào. Bài viết sau sẽ tập trung làm rõ cách thức áp dụng 2 phương thức đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là T/T và L/C.

  1. Phương thức chuyển tiền bằng điện T/T (Telegraphic Transfer)

Khái niệm: Đây là phương pháp mà bên nhập khẩu yêu cầu ngân hàng của mình thông qua một ngân hàng đại lý ở nước ngoài chuyển trả một số tiền nhất định cho bên xuất khẩu.

Trình tự các bước thực hiện :

B1:  Bên xuất khẩu ký hợp đồng với bên nhập khẩu. Bên nhập khẩu cọc trước x%, nên tính toán để con số này lớn hơn con số cọc với nhà sản xuất cộng với cước tàu 2 chiều ( phòng trường hợp bên mua không nhận hàng tại cảng sẽ cho hàng quay đầu về, hàng mang về trả lại nhà cung cấp hoặc tìm cách tiêu thụ ở thị trường nội địa,…)

B2: Chọn lựa và ký hợp đồng với xưởng sản xuất, cọc trước y%;  chọn lựa và ký hợp đồng với hãng vận tải để chốt giá.

B2;  Khi xưởng sản xuất xong, thường sẽ phải trả thêm z% thì mới được cho hàng lên container kéo ra cảng ( hoặc đàm phán để hàng vẫn được đi mà không phải trả thêm z%)

B3: Cho hàng lên tàu. Hãng tàu sau khi chạy sẽ phát hành B/L scan chứng minh hàng đã lên tàu, lúc này nhà xuất khẩu gửi ảnh B/L scan cho khách nhập khẩu để đòi nốt số tiền hàng. 

B4: Sau khi xác nhận đã nhận đủ tiền từ khách hàng nhập khẩu, nhà xuất khẩu trả nốt số tiền hàng cho xưởng sản xuất, trả cước vận chuyển cho hãng tàu. Hãng tàu khi nhận được tiền cước sẽ trả B/L gốc, nhà xuất khẩu sau khi có B/L gốc ( hoặc B/L Surrender) sẽ gửi cho khách làm thủ tục nhận hàng ở cảng nhập (áp dụng khi bên xuất thuê phương tiện vận tải).

         2. Phương thức thanh toán bằng thư tín dụng L/C (Letter of credit )

Khái niệm : L/C được hiểu là văn bản do ngân hàng nhập khẩu phát hành cam kết trả tiền cho người xuất khẩu sau khi người này xuất trình bộ chứng từ hợp lệ. Do đó L/C này được gọi là L/C thương mại hay L/C chứng từ. L/C được lập trên cơ sở các điều khoản trong hợp đồng nhưng hoàn toàn độc lập với hợp đồng.

Trình tự các bước thực hiện :

B1: Bên xuất khẩu ký hợp đồng với bên nhập khẩu. Nhà nhập khẩu gửi tiền cho ngân hàng nhập khẩu, ngân hàng nhập khẩu phát hành L/C

( Bên nhập khẩu không cọc trước cho bên xuất khẩu)

B2: Xưởng sản xuất xong hàng (Công ty Thương mại phải tự bỏ vốn ra cọc với xưởng sản xuất) tiến hành cho hàng lên container kéo ra cảng. 

B3: Sau khi tàu chạy, hãng tàu sẽ trả B/L sau khi nhà xuất khẩu trả tiền ( áp dụng khi bên Xuất thuê tàu). Bên xuất khẩu sau khi có đủ bộ chứng từ sẽ gửi cho cho ngân hàng thông báo để yêu cầu thanh toán tiền hàng, lúc này ngân hàng thông báo sẽ chuyển bộ chứng từ cho ngân hàng nhập. Ngân hàng nhập ( phát hành L/C) sau khi kiểm tra thấy bộ chứng từ hợp lệ sẽ tiến hành chuyển tiền cho ngân hàng thông báo để chuyển lại cho người xuất khẩu.

Ngân hàng nhập khẩu yêu cầu nhà nhập khẩu trả đủ số tiền hàng thì mới đưa bộ chứng từ để nhà nhập khẩu làm thủ tục lấy hàng ở cảng.

Chia sẻ bài viết:
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on telegram

231 thoughts on “Quy trình thanh toán T/T và L/C”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *