Xuất khẩu ở Việt Nam và những ưu thế để bứt tốc vươn lên mạnh mẽ

Tuy chỉ mới mở cửa từ năm 1995 sau khi chính thức gia nhập ASEAN nhưng ngành xuất nhập khẩu ở Việt Nam nói chung và xuất khẩu nói riêng đã có nhiều thành tựu. Để đạt được điều đó không chỉ là sự nỗ lực của nhà nước, doanh nghiệp, người dân mà còn bởi Việt Nam đã biết tận dụng những ưu thế của mình, bứt tốc vươn lên mạnh mẽ. Cùng tìm hiểu về những lợi thế xuất khẩu ở Việt Nam thông qua bài viết dưới đây.

Lợi thế xuất khẩu của Việt Nam

Các cường quốc xuất khẩu trên thế giới đều có những mặt hàng chủ lực riêng của mình. Đó có thể là hàng tiêu dùng, vũ khí, nông sản, nguyên – nhiên liệu,… Điểm chung của các quốc gia giàu lên nhờ xuất khẩu là biết khai thác triệt để ưu thế và nắm bắt cơ hội để bứt tốc trên thị trường quốc tế.

Có thể kể đến một số cường quốc giàu lên nhờ xuất khẩu như:

Mỹ, Nga giàu lên nhờ xuất khẩu vũ khí, các mặt hàng phục vụ cho quân sự. Mỹ đặc biệt là quốc gia chuyên cung cấp vũ khí cho các quốc gia thuộc phe Đồng Minh trong chiến tranh thế giới lần thứ II. Còn về phía Nga, quốc gia này bắt đầu nổi lên như một siêu cường vũ khí kể từ cuộc chiến tranh lạnh.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc tăng trưởng kinh tế nhanh từ việc xuất khẩu hàng tiêu dùng. Các mặt hàng tiêu dùng của các quốc gia Đông Á này luôn được người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng, đặc biệt là trong khu vực nội châu Á. Các mặt hàng nổi bật có thể kể đến như: Mỹ phẩm, linh kiện điện tử hay sản phẩm thực phẩm chức năng,… Đây là những mặt hàng cần thiết, phục vụ cho đời sống hàng ngày và có mẫu mã đẹp, chất lượng ổn định nên thường được xuất khẩu với sản lượng, giá trị lớn, đem lại hiệu quả cho ngành thương mại của các nước này.

Ngành xuất khẩu Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam,… mạnh về xuất khẩu nông sản, các sản phẩm, chế phẩm nông nghiệp. Điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng quy mô dân số lớn, lao động đông đúc và giá rẻ đã tạo nên những ưu thế để các quốc gia này vươn lên thành những cường quốc xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó cũng có nhiều quốc gia tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có như dầu mỏ, khí đốt, quặng, kim loại, vàng,… để làm giàu. Đơn cử như các quốc gia thuộc vùng bán đảo A Rập với nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào, các quốc gia châu Phi với các mỏ quặng kim loại trữ lượng lớn, Mỹ và vùng dầu mỏ rộng lớn ở Alaska hay Australia với các quặng vàng ẩn sâu dưới vùng sa mạc rộng lớn,…

Hiện nay, sự phát triển của khoa học công nghệ còn tạo ra một mặt hàng xuất khẩu mới, đó chính là ‘’trí tuệ nhân tạo”. Các phần mềm, chương trình được lập trình, hoàn thiện và đưa vào ứng dụng cũng được “bày bán” trên thị trường quốc tế nhằm thu lợi cho các quốc gia có nền khoa học kĩ thuật phát triển mạnh mẽ như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Xuất khẩu ở Việt Nam hiện nay chủ yếu tập trung vào các mặt hàng có sẵn từ tài nguyên thiên nhiên (than, dầu, quặng, kim loại,…), các mặt hàng nông sản (lúa gạo, cà phê, chè,…), thuỷ sản (cá basa, tôm sú,…), các mặt hàng tiêu dùng (dệt may, da giày,…) và chủ yếu các sản phẩm thô chưa qua chế biến. Những mặt hàng xuất khẩu này chính là xuất phát từ lợi thế vốn có về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, quy mô dân số.

Tham gia nhiều hiệp định thương mại

Kể từ khi gia nhập WTO vào năm 2007, Việt Nam đã có nhiều cơ hội tiếp cận thị trường đối với xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của các thành viên WTO. Đồng thời, thiết lập một sân chơi bình đẳng giữa các công ty Việt Nam và nước ngoài, minh bạch trong các hoạt động thương mại. Đặc biệt, Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại quan trọng như:
– Hiệp định thương mại tự do (FTA)
– Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)
– Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN-Ấn Độ (AITIG)
– ASEAN – Australia/New Zealand
– Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA)
– Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)


Việt Nam nằm giáp biển đông – tuyến đường vận tải quốc tế nhộn nhịp thứ hai của thế giới

Vị trí địa lý ba mặt giáp biển, đường bờ biển dài và nằm ở ngã ba hàng hải quốc tế, tuyến đường vận tải quốc tế nhộn nhịp thứ hai của thế giới nên Việt Nam có nhiều ưu thế để xuất khẩu hàng hoá với chi phí vận chuyển rẻ hơn hẳn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Có quan hệ chính trị, cũng như quan hệ thương mại tốt với nhiều nước lớn

Hiện nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 172 quốc gia, ký kết 55 hiệp định đầu tư song phương và 58 hiệp định đánh thuế hai lần với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Việt Nam cũng là thành viên của 63 tổ chức quốc tế và hơn 650 tổ chức phi chính phủ. Chính sự đa phương hoá và đa dạng hóa trong quan hệ quốc tế đã tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu và tăng cường xuất khẩu.

Ngoài ra chi phí nhân công vẫn thấp so với nhiều nước, tài nguyên và điều kiện tự nhiên thuận lợi, chính trị trong nước ổn định

Dân số đông, cơ cấu dân số trẻ nên nguồn lao động của Việt Nam dồi dào và giá rẻ, tạo điều kiện thuận lợi sản xuất ra các mặt hàng với chi phí thấp, tạo ra lợi thế cạnh tranh giá cả.
Tài nguyên, điều kiện tự nhiên thuận lợi tạo ra nguồn nguyên – nhiên liệu dồi dào cho hoạt động sản xuất các mặt hàng xuất khẩu
Chính trị trong nước ổn định, chính sách thu hút vốn đầu tư của chính phủ hấp dẫn, tạo ra một môi trường ổn định, thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặt cơ sở sản xuất.

Trên đây là những lợi thế xuất khẩu ở Việt Nam. Nếu biết khai thác, tận dụng ưu thế, đồng thời nắm bắt các cơ hội lớn nhỏ thì tin chắc trong tương lai không xa Việt Nam sẽ lọt vào top các quốc gia xuất khẩu lớn nhất trên thế giới.

 

Chia sẻ bài viết:
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on telegram

234 thoughts on “Xuất khẩu ở Việt Nam và những ưu thế để bứt tốc vươn lên mạnh mẽ”

 1. Greetings from Los angeles! I’m bored to tears at work so I decided to check out your site
  on my iphone during lunch break. I really like the
  info you present here and can’t wait to take a look when I get home.
  I’m shocked at how quick your blog loaded
  on my phone .. I’m not even using WIFI, just 3G .. Anyways, excellent site!

  My web blog – Jav Play

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *